BV Việt Đức đưa vào hoạt động hệ thống Hỗ trợ y tế từ xa, người bệnh hưởng lợi

Dự án hỗ trợ y học từ xa (Telemedicine) tại BV Việt Đức và một số bệnh viện địa phương, với nhà tài trợ là Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, có ngân sách 7 triệu euro ODA và 1 triệu euro đối ứng đã đưa vào hoạt động chiều ngày 20/4.

Dự án Telemedicine ra đời với mục đích chính là có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa, miền núi có thể tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế hiện đại mà không cần phải di chuyển đến những bệnh viện lớn thuộc tuyến trung ương, góp phần tiết kiệm chi phí của người bệnh và giảm quá tải bệnh viện. 

Buổi lễ được truyền hình trực tuyến đến 2 điểm cầu quốc tế tại Đức và Vương quốc Anh, cùng 6 điểm cầu địa phương trong nước gồm: 3 bệnh viện tại tỉnh Thanh Hóa (Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc, Bệnh viện đa khoa huyện Thọ Xuân, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa) và 3 bệnh viện của tỉnh Yên Bái (Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên).

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Sebastian Paust – Tham tán thứ nhất phụ trách hợp tác phát triển Đại sứ quán Đức, cho hay đây là dự án được kỳ vọng và hứa hẹn nhiều thành công giữa 2 nước trong lĩnh vực y tế. 

Nhận thấy ý nghĩa nhân văn của dự án này, Chính phủ Đức đã hết sức giúp đỡ, hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các bệnh viện thụ hưởng bằng nguồn vốn ODA để đảm bảo hệ thống sẽ được lắp đặt và đưa vào vận hành hiệu quả trong công tác chăm sóc y tế cho người dân tại Việt Nam.

“Khi dịch COVID-19 xảy ra, giá trị của hệ thống y tế từ xa được đánh giá rất cao trong bối cảnh phải thực hiện giãn cách xã hội cũng như chống lây nhiễm cho nhân viên y tế. Chính phủ Đức đánh giá sự hợp tác với BV Việt Đức lâu dài và bền chặt như là một điểm tự vững chắc cho 2 nước về tình hữu nghị”- Ngài Sebastian Paust nhấn mạnh.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết BV Việt Đức là một trong những cơ sở y tế đầu tiên của cả nước triển khai Hệ thống hỗ trợ y tế từ xa theo Dự án Bệnh viện vệ tinh, với sự hỗ trợ từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Đức.

Mục tiêu của Dự án hỗ trợ y tế từ xa là các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, điều trị và phòng, chống dịch bệnh, đem lại sự hài lòng của người dân.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 xảy ra và diễn biến phức tạp chưa có hồi kết trên phạm vi toàn thế giới thì đây là một giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ trong việc vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội. 

Cũng nhân dịp này, BV Việt Đức đã tổ chức lễ công bố Bệnh viện hạng đặc biệt lần thứ 2 và nhận chứng chỉ toàn cầu của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh, công nhận BV Việt Đức là trung tâm đào tạo ngoại khoa đầu tiên tại Việt Nam đạt chất lượng toàn cầu. BV Việt Đức là bệnh viện đầu tiên trong cả nước được công nhận là trung tâm đào tạo ngoại khoa đạt chất lượng toàn cầu.

BV Viet Duc chieu 20-4

GS.TS Trần Bình Giang (phải) thay mặt BV đón nhận danh hiệu Trung tâm đào tạo ngoại khoa đạt chất lượng toàn cầu.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết đến nay, BV Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa duy nhất đạt hạng bệnh viện đặc biệt. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Bệnh viện được Bộ Nội vụ công nhận là Bệnh viện hạng đặc biệt.

Bệnh viện là đơn vị đầu tiên thuộc Bộ Y tế được công nhận lại Bệnh viện đặc biệt trong năm 2021.Tại BV, mỗi năm thực hiện trên 70.000 ca phẫu thuật, chủ yếu là những ca bệnh nặng, phức tạp. Bệnh viện là cơ sở đi đầu trong cả nước thực hiện thành công ghép đa tạng, ghép gan, ghép tim, ghép thận, ghép phổi…. và đã triển khai nhiều dịch vụ y tế nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh như dịch vụ khám sức khỏe, khám yêu cầu, bảo hiểm bảo lãnh…

Với sự công nhận này, Bệnh viện sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của các bệnh viện, cơ sở y tế lớn trên toàn cầu cũng như các chuyên gia nước ngoài có những buổi giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn để nâng cao trình độ cho nhân viên của bệnh viện cũng như tiếp đón các sinh viên, học viên nước ngoài đến học tập và thực hành theo chuẩn quốc tế.

Nguồn : suckhoedoisong.vn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute